Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > SEO > Bảo vệ kết quả SEO của bạn

Bảo vệ kết quả SEO của bạn

Nhiều bài viết tôi đã hướng dẫn các bạn các cách SEO, nhưng sau khi SEO đạt kết quả thì bảo vệ kết quả đó như thế nào thì lại không hề đơn giản. Việc này thường không được nhiều SEOER chú ý làm sảy ra tình mất thứ hạng các từ khóa đã lên top. Việc chiếm lại thứ hạng sẽ rất mất công sức. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong quá trình bảo vệ kết quả SEO hay còn gọi là duy trì SEO.

bảo vệ kết quả SEO

I. Bảo vệ website khỏi mã độc.

– Khi website của bạn đã lên top, có lượng truy cập nhất định thì sẽ khó tránh khỏi sự soi mói của các hacker, hay chỉ đơng giản là đối thủ đang rất ganh ghét với bạn, một hớ hênh nhỏ về bảo mật cũng sẽ khiến website của bạn bị cài mã độc, backdoor hoặc virus. Khi google bot phát hiện được điều này thì nó sẽ tự động chặn không truy cập vào website của bạn nữa. Trên webmaster tools sẽ xuất hiện một cảnh báo về tình trạng mã độc trong website của bạn (thiết kế web).

Online Marketing

Như trong ví dụ website của mình chưa nhiễm mã độc nào nên chưa thấy thông báo gì.

– Nếu có mã độc webmaster tool sẽ báo ngay mã độc đó nằm ở thư mục, link nào trên website của bạn, và code của mã độc đó là gì. Trong trường hợp này bại phải sử dụng Dreamweaver để dò tìm mã độc đó đang nằm ở file nào và xóa nó đi.

Chức năng Search theo code của Dreamwaver giúp tìm mã độc

1- Mục find in chọn thuộc tính folder.

2- Chọn đường dẫn đến thư mục lưu mã nguồn của website nhiễm mã độc.

3- Đưa mã độc vào ô Find.

dịch vụ seo

Sau khi chọn và điền mã độc ấn Find next để Dreamwaver tiến hành tìm kiếm.

– Với website không có mã độc mà webmaster tools vẫn báo là nhiễm virus, bạn sẽ phải dùng công cụ quét virus để tìm virus trong các file trên mã nguồn của website. Tôi thường sử dụng Virus Total, một dịch vụ diệt virus online để tìm và diệt virus. Khi sử dụng dịch vụ này thì bạn phải đóng gói từng tệp tin trong mã nguồn của website gửi lên Virus Total để kiểm tra virus.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng Virus Total.

– Với các website sử dụng mã nguồn wordpress các thiết đặt và bài viết sẽ được lưu trên Database SQL.

– Các thư mục trên host của wordpress sẽ chỉ bao gồm bộ chạy admin (wp-admin), thư mục nội dung (wp-content). Hai thư mục này thường nặng và chứa nhiều file nhất. WP-content mục uploads sẽ chỉ chứa ảnh, vì thế nếu bạn thấy một file PHP nào đó thì hãy xóa nó đi. Các thư mục Plugins và theme lưu các file plugins và theme, bạn hoàn toàn có thể xóa và cài đặt lại nếu virus nằm trong thư mục này.

II. Bảo vệ website khỏi các đòn chơi xấu về đặt link.

– Chính tôi đã bị chơi xấu khi SEO 1 website lên top 10, đối thủ của tôi đã đặt link website của tôi tại 1 blog chuyên spam link, số lượng link trỏ về website của tôi lên đến 100 000 vì blog đó có hơn 100 000 index. Điều này gây khó chịu một cách kinh khủng vì Google sẽ không phân biệt được là website của tôi bị chơi đểu, nó sẽ phạt website của bạn. Website đã hoàn thành 48 % tiến trình SEO của 97 từ khóa lên top 10 thì tụt xuống 16%.

– Cách khắc phục bằng .htaccess

SetEnvIfNoCase Referer ".*(cụm từ chứa trong domain).*" ban
<Limit GET POST>
order allow,deny
deny from env=ban
allow from all
</Limit>
Nếu bạn thêm dòng:
SetEnvIfNoCase Referer ".*(xyz).*" ban

Thì bạn đã chặn các liên kết trỏ về từ một domain có từ xyz trong đó về website của bạn.

III. Bảo vệ website chủ động.

– Để bảo vệ website chủ động bạn phải giám sát các thông số của website một cách liên tục xem có thông số nào bất thường hay không. Một thông số tăng bất thường  nào đó cũng có thể là dấu hiệu của virus, mã độc hoặc lỗi phát sinh trong mã nguồn website của bạn.

– Các thông số bạn cần theo dõi thường xuyên:

– Số index website của bạn: Giám sát bằng Plugins SEO Quake của Chrome.

– Số lỗi 404 trong website: giám sát bằng plugins SEO ultimate đối với site làm bằng WordPress.

– Số link trùng lặp tittle hoặc phần mở rộng quá ngắn: giám sát bằng mục Tối ưu hóa HTML trong Webmaster tools của google.

– Vẫn duy trì việc tạo nội dung cho website một cách đều đặn, để không bị tụt hạng.

Backup toàn bộ File, cơ sở dũ liệu của website đều đặn, trung bình 1 tuần 1 lần.

  (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘