Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > SEO > Tác động của độ hữu ích và trải nghiệm người dùng.

Tác động của độ hữu ích và trải nghiệm người dùng.

Các công cụ tìm kiếm luôn luôn cố gắng cải thiện kết quả của mình bằng cách cung cấp các kết quả “tốt nhất” có thể. Trong khi khái niệm “tốt nhất” chỉ mang tính chủ quan, các công cụ sẽ định hướng trang nào sẽ phù hợp nhất đối với người tìm kiếm. Các website này có một số đặc điểm chung:

  • Dễ sử dụng, dễ điều hướng và dễ hiểu.
  • Cung cấp thông tin trực tiếp, và cập nhập liên quan tới từ khóa truy vấn.
  • Thiết kế chuyên nghiệp và có thể truy cập bằng các trình duyệt hiện tại.
  • Cung cấp nội dung chất lượng cao, hợp pháp và đáng tin cậy.

Công cụ tìm kiếm không thể hiểu văn bản, xem hình ảnh, hoặc xem video giống cách con người thường làm. Vì vậy, để hiểu được nội dung của một website, chúng dựa trên các thông tin “meta” (không nhất thiết phải là các thẻ meta) về các website và trang để xếp hạng nội dung. Các công cụ sớm nhận thấy rằng cấu trúc liên kết của trang web có thể đóng vai trò thay cho votes và độ phổ biến các trang web chất lượng cao đồng thời các thông tin được liên kết nhiều hơn so với những trang chất lượng thấp hơn và kém hữu ích hơn. Ngày nay, các thuật toán phân tích các liên kết đã thông minh hơn rất nhiều, nhưng những nguyên tắc phân tích trên vẫn giữ nguyên.

thiết kế web | hoạt động của người dùng

Sự quan tâm và hứng thú của người dụng đối với nội dung được cung cấp bởi một website mới dựa trên một tập hợp các liên kết trỏ về website đó được bộ máy tìm kiếm phân tích (độ mạnh hay yếu của một website dựa trên thuật toán phân tích của công cụ tìm kiếm đang sử dụng). Thời gian, vị trí, “anchor text”, và số liên kết đến website mới là yếu tố thể hiện hiệu quả chính website đó trong việc đáp ứng nhu cầu của truy vấn tìm kiếm. Nếu website của bạn không đáp ứng được nhu cầu của truy vấn tìm kiếm thì chắc chắn nó sẽ tụt hạng.

Ví dụ dễ hiểu là khi tôi muốn khách hàng khi tìm kiếm từ “thiết kế web” hoặc “dịch vụ seo” thì sẽ hiện ra website của tôi, nhưng nếu tôi không chọn được landing page có độ mạnh cao, tức đáp ứng tốt yêu cầu về nội dung của truy vấn tìm kiếm đó thì chắn chắn website tôi sẽ bị xếp dưới các đối thủ khác. Và để đáp ứng yêu cầu của truy vấn tìm kiếm, tôi phải cung cấp, tối ưu nội dung của 2 landing page đó tốt nhất theo các quy tắc đã nêu cho người dùng.

TÁC ĐỘNG CỦA ĐỘ HỮU ÍCH VÀ TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG

Xếp hạng của các công cụ tìm  kiếm
Có một số lượng biến nhất định được công cụ tìm kiếm sử dụng trực tiếp để xếp hạng, bao gồm  vị trí từ khóa, liên kết, và cấu trúc trang web. Tuy nhiên, thông qua mô hình liên kết, các công cụ tìm hiểu được một số lượng đáng kể thông tin về một trang web nhất định. Khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng đóng vai trò ảnh hưởng thứ hai trong việc đánh giá của các công cụ tìm kiếm. Chúng cung cấp lợi gián tiếp cho độ phổ biến của site, dấu hiệu được các bộ máy tìm kiếm  giải thích là có chất lượng cao hơn. Điều này được gọi là hiện tượng “không ai thích truy cập đến một trang vô giá trị”.

thiết kế web | tác động đến người dùng

Một đoạn script đơn giản của Google Analytics cũng có thể cho bạn biết người truy cập đến website của bạn từ nguồn nào, ở lại website trong bao lâu, bài viết nào được đọc nhiều, phát hiện được các lượt truy cập tự động từ Auto Suft hay người dùng bình thường, nội dung nào “hút khách” trên website của bạn ..v…v…

XÂY DỰNG NỘI DUNG

Để thành công với các công cụ tìm kiếm
Phát triển “nội dung tốt” có thể là nguyên tắc quan trọng nhất trong thế giới SEO. Tuy nhiên, nhiều người chỉ quan tâm đến việc Spam links mà quên mất điều này, nội dung hấp dẫn và hữu ích rất quan trọng để tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Tất cả các tìm kiếm đều có mục đích – tìm kiếm, tìm hiểu nội dung, giải quyết giải quyết vấn đề, mua sắm hàng hóa, sửa chữa, chữa trị, hoặc hiểu. Bộ máy tìm kiếm trả về kết quả cho truy vấn tìm kiếm để đáp ứng mục đích đó trong cách chính xác nhất có thể, và đưa ra được nội dung sâu sắc và đầy đủ nhất mà người dùng tìm kiếm sẽ tạo ra cơ hội tuyệt với cho việc đạt thứ hạng cao của website thông qua nội dung.

 “MÙI VỊ” CỦA Ý TƯỞNG TÌM KIẾM

Các ý tưởng tìm kiếm rất đa dạng và khác nhau.

TÌM KIẾM CHUYỂN HƯỚNG

Tham quan một điểm đến xác định trước và đặt “đúng” đường dẫn của web.
Tìm kiếm điều hướng được thực hiện với mục đích truy cập  tới một trang web cụ thể. Trong một số trường hợp, người sử dụng có thể không biết URL chính xác, và các công cụ tìm kiếm đóng vai trò là một “white page”, hiển thị lần lượt các địa chỉ (được mong đợi) chính xác.

Các URL friendly luôn được ưu tiên hơn trong lựa chọn của người dùng.

TÌM KIẾM MANG TÍNH GIAO DỊCH

Nhận diện một doanh nghiệp nội địa, tiến hành mua hàng trực tuyến, và hoàn thành một nhiệm vụ.

Tìm kiếm giao dịch không nhất thiết liên quan đến thẻ tín dụng hay chuyển khoản. Đăng ký một tài khoản dùng thử miễn phí tại Illustrated Cook, tạo một tài khoản Gmail, hoặc tìm kiếm các món ăn địa phương Mexico (ở Seattle Carta de Oaxaca) đều là các truy vấn mang tính giao dịch.

Để đáp ứng những ý định này tuỳ thuộc vào bản thân bạn- sự sáng tạo, bài viết có chất lượng, sử dụng các ví dụ, hình ảnh, và các phương tiện truyền thông  trong việc tạo nội dung phù hợp với mục tiêu tìm kiếm. Phần thưởng của bạn là sự hài lòng những người tìm kiếm thấy truy vấn của họ được đáp ứng và những trải nghiệm tích cực của người dùng thông qua các hoạt động trên trang web của bạn hoặc những liên kết với nó.’

Nguồn SEO MOZ.

Biên tập: tk_nam.

http://pridio.com/

(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘