Seo là gì

dịch vụ seo, seo là gìSEO là gì? Hiểu một nghĩa đơn giản nhất SEO là hút người dùng Internet vào website của bạn bằng công cụ tìm kiếm, ví dụ đơn giản nhất là bạn tìm thấy bài này của tôi. “Ô la la, thế là đã nhận được câu trả lời rồi, đi ra thôi” – bạn có thể nghĩ như vậy, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về SEO thì mời bạn đọc tiếp:

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, cụm từ ghép này có 2 phần: Search Engine nghĩa là bộ máy tìm kiếm (như Google, Yahoo, Bing,…) và Optimization nghĩa là tối ưu hóa.

Google hiện đang là bộ máy tìm kiếm lớn nhất, nó lớn đến nỗi đã trở thành một động từ thay thế từ tìm kiếm “Google đi em”, thậm chí là toàn bộ thế giới website “lên Google mà down” (Google có chứa file mình cần đâu mà down ==!). Ở Việt Nam, hầu hết người dùng sử dụng Google để tìm kiếm, thế nên ở bài viết này tôi chỉ phân tích cấu tạo của bộ máy tìm kiếm Google, các bộ máy khác cũng tương tự, các bạn có thể Google để tìm hiểu thêm nếu muốn.

Google có cấu tạo 4 phần như sau:

dịch vụ seo cấu tạo google

Đây là mô phỏng một cách đơn giản nhất cấu tạo của Google do tôi vẽ, trên thực tế có nhiều mô hình phức tạp hơn các bạn có thể tự tìm hiểu thêm.

  1. Google Bot: Con robot ngu ngốc này lần mò vào các trang web. Đường đi của nó là các đường link (ví dụ: http://pridio.com/dich-vu-seo/), nếu Page A có link đến Page B thì nó cũng bò từ Page A sang page B. Cứ thế, Google Bot bò từ Webpage này sang Webpage khác, Website này sang Website khác, khi đọc xong nó sẽ sao chép mã HTML về máy chủ.
  2. Thuật toán: Các thuật toán giúp Google sắp xếp các webpage theo một trật tự nhất định trước khi lưu vào máy chủ.
  3. Máy chủ: Máy chủ Google lưu toàn bộ các trang web nên chúng rất đồ sộ. Google có nhiều cụm máy chủ tại khắp nơi trên thế giới, máy chủ của Google.com.vn đặt tại Hồng Kông.
  4. Giao diện tìm kiếm: Khi người dùng tìm kiếm, truy vấn sẽ được gửi tới máy chủ, ngay lập tức máy chủ sẽ trả về kết quả đã được sắp xếp, chính vì thế tốc độ tìm kiếm rất nhanh, chỉ có 0.2 – 0.3s.

Optimization

Nhìn vào cấu tạo của Google ở trên, tất cả những gì chúng ta có thể làm được là tác động vào phần không đánh số – thế giới website: website của bạn và các website khác (mạng xã hội, diễn đàn, blog, web đối thủ,…). Như vậy các bạn sẽ phải tối ưu website của mình và tác động lên các website khác để có kết quả tốt hơn trên Google.

Làm việc đó thế nào?

Các bạn sẽ phải tối ưu và tác động theo những thuật toán của Google. Chúng ta không bao giờ biết hết được các thuật toán của Google, để biết được bắt buộc phải dự đoán và nghiên cứu để xác nhận sự ảnh hưởng của một thuật toán nào đó đến thứ hạng. Hoặc cách nhanh hơn là đọc những bài viết phân tích về các thuật toán chia sẻ rất nhiều trên mạng, nhưng bạn cũng phải cẩn thận vì hiện tại nhiều thủ thuật SEO trở thành con dao giết chết kết quả của chính website bạn vì những bản cập nhật mới của Google.

Vậy làm sao để biết được một thông tin, thủ thuật SEO nào đó có tốt hay không?

Mời các bạn đọc bài viết Bản chất SEO. (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘