Cấu trúc và tối ưu URL

URL là đoạn địa chỉ của một nội dung nào đó trên internet, có thể là website hoặc là link trực tiếp của một File Media. Nhiều người thiết kế website rất đẹp nhưng lại chưa chú trọng tối ưu cho các thuộc tính của URL. Từ đó làm website của họ khó thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm hơn, làm giảm hiệu quả của marketing.

thiết kế web | url Friend ly

CẤU TRÚC URL

Urls- địa chỉ của một trang web cụ thể, nó có giá trị lớn trong việc xếp thứ hạng website của công cụ tìm kiếm. Các URL sẽ luôn xuất hiện tại nhiều vị trí quan trọng.

Bên trái, các đoạn văn bản màu xanh lá cây cho thấy url SEOmoz ‘s Web Awards 2.0. Khi công cụ tìm kiếm hiển thị URL trong kết quả tìm kiếm, các tính chất của URL có thể sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ click và hiện thị khi tìm kiếm. URL cũng được sử dụng trong các văn bản xếp hạng, và những trang có tên nằm trong các thuật ngữ tìm kiếm truy vấn có nhiều lợi thế do việc việc sử dụng thích hợp các từ khoá.

URL xuất hiện trong thanh địa chỉ trình duyệt web, các tính chất của URL thường ảnh hưởng khá lớn đến việc đánh giá website, và nếu cấu trúc và thiết kế URL kém có thể dẫn đến những phản ứng tiêu cực của người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

URL cũng được sử dụng như “anchor text” dẫn đến các trang chứa bài viết của website.

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG URL

1. Hiểu người dùng

Hãy tự đặt mình ở vị trí của người sử dụng và nhìn vào URL trên website của bạn. Nếu bạn dễ dàng và có thể dự đoán chính xác các nội dung mà bạn mong muốn tìm thấy trên trang web, URL của bạn đã có tác dụng mô tả thích hợp một cách ngắn gọn. Bạn không cần phải giải thích rõ ràng từng chi tiết về nội dung mà URL dẫn đến, nhưng sử dụng một ý nghĩ cơ bản là một điểm khởi đầu tốt.

2. Càng ngắn càng tốt.

Trong khi một URL mang tính mô tả khá quan trọng, giảm tối đa chiều dài và dấu gạch chéo sẽ làm cho các URL của bạn dễ sao chép và chia sẻ hơn (vào email, bài viết blog, tin nhắn văn bản, vv) và cũng dễ hiển thị trong các kết quả tìm kiếm.

3. Việc sử dụng từ khoá khá quan trọng (nhưng đừng sử dụng quá mức)

Nếu Website của bạn nhắm vào mục tiêu một thuật ngữ hoặc cụm từ cụ thể, hãy chắc chắn rằng nó nằm trong URL. Tuy nhiên, đừng quá cố gắng đặt quá nhiều từ khóa cho các mục đích SEO – sử dụng quá mức sẽ làm giảm tác dụng của URL và có thể bị chặn do spam (từ email khách hàng, công cụ tìm kiếm, và thậm chí cả người dùng)

4. Giữ ổn định

Với các kỹ thuật như mod-rewrite dành cho Apache và ISAPI_rewrite cho Microsoft, không có lý do gì mà chúng ta lại không tạo các URL đơn giản và cố định.

Với công nghệ như mod_rewrite cho Apache và ISAPI_Rewrite cho Microsoft, không có lý do gì không để tạo ra các URL đơn giản và cố định . Chỉ với một thay đổi nhỏ trong tham số động của một URL có thể dẫn đến việc giảm xếp hạng và chỉ mục (Chính SEOmoz chuyển từ các URL động – ví dụ như http://pridio.com/id=1234, thành URL cố định – ví dụ như http://pridio.com/thiet-ke-web/, chỉ với cách thay đổi này trong năm 2007 và đã có sự tăng  trườn 15% lưu lượng tìm kiếm toàn cầu trong vòng 6 tuần sau).

5. Chọn từ mô tả bất cứ khi nào có thể

Thay vì lựa chọn số hoặc con số vô nghĩa để phân loại thông tin, hãy sử dụng các từ mô tả nọi dung mà URL trỏ đến. Ví dụ, một URL như  http://pridio.com/dich-vu-seo/ thì hữu ích hơn so với http://pridio.com/id=58247.

6. Sử dụng dấu gạch nối các từ riêng biệt

Không phải tất cả các công cụ tìm kiếm giải thích chính xác dấu phân cách như gạch dưới “_”, cộng  “+”, hoặc khoảng cách “%20”, do đó, sử dụng dấu gạch ngang “-” để tách biệt các từ trong một URL, ví dụ như ngay URL của bài viết này khi bạn đang đọc.

Theo Seo Moz.

Biên tập và chỉnh sửa: Tk_nam

(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘