Marketing online qua kênh nào?

Cây internet marketing

Khi đọc về cây internet marketing, nếu bạn hiểu nó, bạn cảm tưởng như mình đã tìm ra chân lý của marketing trên internet? Có vẻ vậy, nhưng nó chỉ là phần nổi của tảng băng mà thôi.

Cây internet marketing - Tổng hợp kiến thức về marketing online

Cây internet marketing – Tổng hợp kiến thức về marketing online

Trong 4 năm cố gắng lăn lộn với nghề làm marketing online, chúng tôi mới chỉ bắt đầu hiểu vấn đề là gì và làm được tốt nhất một số việc, trong đó có SEO web, thiết kế web và một số dịch vụ khác… Các nhánh còn lại của cái cây, xem ra không hề đơn giản như (mọi người) vẫn nghĩ.

Chọn kênh sai sẽ ra sao?

Yếu tố để bạn chọn kênh là audience (tạm dịch: khách hàng tiềm năng), họ ở đâu, làm gì, với ai…

Một chuyên gia SEO biết cách nào để đánh giá một doanh nghiệp có nhiều khách hàng tiềm năng hay không, và họ sẽ tối ưu website doanh nghiệp để đạt được vị trí cao trên Google nhằm thu hút khách hàng tiềm năng truy cập. Đó là câu chuyện của chuyên gia, nghe đơn giản nhưng với người không phải chuyên gia, nó quá phức tạp ngay từ khâu 1: đánh giá, thay vì nhờ cậy chuyên gia, họ làm theo cảm tính và cảm giác.

Chọn kênh chính xác là cả một nghệ thuật. Nó giúp cho bạn tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, tài nguyên và công sức, nhưng lại làm hiệu quả tăng lên đáng kể.

2 ví dụ sau sẽ cho thấy tại sao lại cần chọn kênh chính xác:

Ví dụ thứ 1:

Một website dạy đàn guitar tập hợp nhiều giảng viên uy tín và mở lớp học cho học sinh đăng ký. Họ nên thu hút những người có nhu cầu vào đây để học hoặc thu hút những người có khả năng giới thiệu vào đó học… nhưng vì thực hiện marketing sai kênh, họ phải làm thêm 4 việc nữa không cần thiết:

1. Phải nuôi nhiều kênh nên mệt mỏi và nội dung sai lệch mục tiêu.
2. Do có đông truy cập, website bị quá tải và phải nâng cấp.
3. Do có quá nhiều nội dung nên dẫn tới mục tiêu chính không hoàn thành.
4. Do có nhiều truy cập nên họ mở ra nhiều dịch vụ đáp ứng đa dạng…

Kết quả là dịch vụ của họ trở nên ngày càng mờ nhạt trong mắt khách hàng tiềm năng.

Ví dụ thứ 2:

Một phần mềm học ngoại ngữ có công nghệ cực tốt và rất tiện dụng, họ làm một video giới thiệu và sử dụng rất nhiều kênh bên ngoài để lôi kéo người truy cập vào xem video đó. Thông điệp trên video đó nói rằng: đây là một phần mềm hiện đại, với thư viện bài học lên đến hàng ngàn lựa chọn khác nhau cho học viên…

Không ai hiểu phần mềm đó hiện đại ra sao… Mặc dù rất thích cái thư viện bài học to lớn kia.

Trong trường hợp này, kênh quảng bá bên ngoài chưa nói tới, nhưng kênh “chủ nhà” lại hoàn toàn khó hiểu. Kết quả là, những người đã mày mò để tìm hiểu rồi, họ không cần xem cái video đó nữa, còn những người mới thì lại không hiểu gì nếu không tự mày mò. Tất nhiên, nó không đạt được hiệu quả như mong muốn…

Chọn kênh như thế nào

Để chọn được kênh phù hợp, điều quan trọng nhất là phải dựa vào audience. Trên cây internet marketing, bạn chắc hẳn nhìn thấy phần rễ cây có Research, mỗi nhánh phía trên lại cần research theo cách khác nhau và research ra kết quả khác nhau. Tuy nhiên, điều chúng ta cần tìm là một công thức như sau:

Đó là kênh gì? >>> Có bao nhiêu Audience? >>> Khả năng thu hút click vào website? >>> Tỷ lệ mua hàng ước đoán là? >>> Tỷ lệ quay lại mua tiếp?

Nhớ rằng, Audience khác hoàn toàn so với số lượng người truy cập trang đó nhé. Ví dụ: facebook có 3,5 triệu người truy cập, nhưng không có nghĩa rằng bạn có 3,5 triệu audience!

Trả lời hết, hoặc tìm cách trả lời hết các câu hỏi trên không đơn giản, bạn có thể cần nhờ chuyên gia hoặc đọc các bài khác trên website này để biết cách làm. (new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1”)+”= .write(‘