Làm SEO và đạo đức

Làm SEO Mũ trắng và Mũ đen (White Hat vs Black Hat)

Tư duy chung của IT hoặc SEOer là luôn tìm cách giảm nhẹ công việc để “máy làm” và con người trở nên lười nhác hơn. Tất nhiên điều đó tốt, nhưng cũng giống như những cây đàn và tác phẩm nghệ thuật, Handmade bao giờ cũng tốt hơn, được ưa chuộng hơn, tất nhiên nó tốn thời gian hơn và không dành cho những người lười nhác. SEO White hat chính là những người làm SEO kiểu handmade – chăm chỉ và cầu kỳ.

seo mũ trắng

Thay vì cố gắng học hỏi và mở rộng vốn kiến thức, thông tin về lĩnh vực mà mình đang đẩy SEO, rồi cung cấp các thông tin tốt cho người tìm, các SEOer Black hat ra sức ứng dụng các công cụ để “qua mắt” Google và người dùng, đẩy top nhanh cấp tốc, mua backlink hàng loạt… Và kết quả là bị Google phạt rất nặng hoặc  không bao giờ xuất hiện lại trên Google.

Hiện nay, đội ngũ kỹ sư và người dùng càng ngày càng biến Google thành một cỗ máy thông minh hơn, Google đã và đang loại bỏ những website sử dụng SEO Black hat trên kết quả tìm kiếm!

Nếu tự SEOer làm web của mình bị phạt, điều đó cũng chẳng ảnh hưởng gì đến ai, nhưng tệ hại ở chỗ, đó là website của khách hàng, người đã tin tưởng giao cả tiền và niềm tin, hy vọng cải thiện marketing cho người SEOer đó. Thế này người ta hay nói một thuật ngữ “tiền mất tật mang”!

Hậu quả sau đó

Nhưng nguy hiểm hơn, đó là các SEOer kiểu Black hat lại bắt đầu mang các “kiến thức” và công cụ của cá nhân đi chia sẻ cho hàng loạt các SEOer mới ở các nhóm marketing online hoặc ở seo club. Họ tự nhân lên hàng loạt các “mầm” bệnh khiến cho các cá nhân tổ chức làm hoặc cần SEO:

  • Các SEOer bắt đầu hạ giá dịch vụ SEO, dẫn đến giảm chi phí cho việc nghiên cứu và tất nhiên lại càng dẫn đến việc phải sử dụng các công cụ blackhat. Vòng luẩn quẩn muôn đời của dịch vụ giá thấp mà không tối ưu được sản xuất.
  • Lo sợ và tốn thời gian cho các công cụ Black hat, có hàng ngàn các cá nhân và tổ chức trên thế giới phát triển các công cụ blackhat, trong khi đó, chỉ có vài công cụ whitehat tốt mặc dù chi phí cao hơn nhiều lần nhưng ít ai dùng.
  • Reo rắc lên internet hàng đống rác thải. Đó là rác thải thông tin, bạn cứ hiểu đơn giản là những thứ mà người ta không nên đọc hoặc không thể đọc nổi lại xuất hiện trước mắt mình, rất khó chịu.
  • Cuộc thanh trừng của Google sẽ không nhắm vào ai là người xấu hay ai có sản phẩm, dịch vụ kém, Google chỉ loại bỏ người làm SEO kém hoặc sử dụng thủ thuật Black hat. Vậy, rất có thể nhiểu sản phẩm tốt được SEOer không có đạo đức thực hiện sẽ có nguy cơ chết yểu. Điều này gây lãng phí nguồn lực cho xã hội và làm cho thị trường bị mất mát. Nó cũng làm cho người tiêu dùng thêm thiệt thòi.

Tư duy làm SEO

Tư duy của người làm SEO đúng sẽ phải là:

Mũ trắng, minh bạch, và đúng luật tuyệt đối. An toàn là yếu tố hàng đầu, thêm nữa các đơn vị làm SEOer như một dịch vụ cũng phải đặt khách hàng lên hàng đầu và phải thực sự thấu hiểu khách hàng đang cung cấp sản phẩm gì, rồi lựa chọn khách hàng có sản phẩm tốt để làm SEO cho họ. Pridio luôn cố gắng mang đến cho mọi khách hàng dịch vụ SEO an toàn, minh bạch, bền vững và hiệu quả lâu dài.

làm seo

Một môi trường marketing qua SEO cạnh tranh lành mạnh sẽ là thế giới của những SEOer chăm chỉ, khéo léo trong tay nghề làm SEO, cẩn thận từng tiểu tiết và đặc biệt không bao giờ trái luật. Đó là thế giới của những người ngày ngày xây dựng hệ thống rất minh bạch và liên tục sản xuất và sáng tạo nội dung liên tục. Họ là những người không thua kém giới IT về cường độ làm việc và có lẽ ngang ngửa với giới copywritter về khả năng làm nội dung.